» CÁC NGÀY LỄ VÀ LỄ HỘI TẠI NHẬT BẢN

CÁC NGÀY LỄ VÀ LỄ HỘI TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản có rất nhiều ngày Lễ và lễ hội được tổ chức quanh năm. Chúng ta hãy điểm danh một số lễ hội tiêu biểu trong năm nhé !

Năm mới (Oshogatsu)   

Trường học và các công ty đóng cửa khoảng 1 hoặc hai tuần sau ngày 29 tháng 12 và những người sống xa gia đình thì thường trở về nhà sum họp gia đình trong thời gian này. Để chuẩn bị cho việc đón năm mới người ta dọn nhà sạch sẽ trang trí cây tùng,  trúc,  tràng rơm và bánh gạo hình mặt trăng. Vào buổi tối giao thừa chuông sẽ rung lên ở các ngôi chùa và người ta đón năm mới bằng việc ăn Soba (một món Mì kiểu Nhật). Vào ngày mùng một người ta mặc quần áo truyền thống và lên chùa hoặc đền thờ thần đạo để cầu nguyện. Năm mới cũng là dịp để gửi, nhận  thiếp chúc mừng và trẻ em thì mong chờ  nhận quà mừng tuổi.

 Các món ăn ngày Năm Mới : món ăn Osechi (Osechiryori)

Là món ăn đặc biệt dành cho ba ngày tết. Thức ăn được đựng trong các hộp sơn mài bao gồm món băm, nướng và cả món chua. Nó được làm để giữ trong một thời gian dài bởi vẻ lộng lẫy của nó và nó cũng là một cách để giảm bớt gánh nặng cho các bà nội trợ vào những ngày này. Osechi thay đổi theo từng vùng tuy nhiên bên trong thì hầu như được cố định. Những món bên trong đều biểu hiện những điều ước nguyện: chẳng hạn như cá tráp  (tiếng Nhật đọc là Tai) mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ (medetai) , trứng cá trích (kazu no ko) diễn tả “ hậu duệ phồn vinh” và tảo biển cuốn( Konbumaki) diễn tả hạnh phúc (Yorokobu).

Mũ rơm (Shimekazari)

Được trang trí ở cửa vào  khi năm mới tới  và có ý nghĩa đuổi tà ma quỷ dữ. Những sợi dây thừng đạo Shinto được treo biểu thị địa điểm thanh khiết để nghênh đón các vị thần. Những chiếc mũ rơm được đính kèm những vật may mắn như cam đắng, dương xỉ, tôm hùm . Mỗi vật trang trí đó đều có ý nghĩa riêng ví dụ như cam đắng biểu thị sự phồn vinh của thế hệ con cháu. Khi năm mới kết thúc thì những vật trang trí này sẽ được đem đến đền thờ Thần đạo để hóa.

Cành thông năm mới (Kadomatsu)

Được làm bằng những cành thông hoặc tùng nổi bật bởi những ống trúc  và những cành mai  nhỏ. Trong dịp tết người ta đặt hai bên cửa mỗi bên một bộ như thế. Ở Nhật bản tùng, trúc và mai được coi như là biểu tượng của may mắn đặc biệt  là tùng vốn được coi là biểu tượng của sống thọ từ thời cổ đại. Ban đầu thì kadomatsu mang ý nghĩa là nghênh đón thần năm mới nhưng gần đây người ta có xu hướng coi nó như vật trang trí của ngày tết.

 

 

 

 

 

 

 

 

Món súp năm mới (Zoni)

 

Ngày lễ Thành Nhân :

 Vào ngày này, tất cả những thanh niên tròn 20 tuổi của đất nước Phù Tang sẽ tuyên bố mình đã trở thành người lớn và có thể bắt đầu một cuộc sống tự lập.

Trước đây, ngày lễ Thành Nhân được quy định là ngày 15/1. Hiện tại, ngày này được đổi là ngày thứ hai của tuần thứ 2 trong tháng giêng theo luật “Happy Monday” – được ban hành vào năm 2000.

Thiếu nữ Nhật xúng xính đón lễ Thành Nhân
Thiếu nữ Nhật xúng xính đón lễ Thành Nhân
Thiếu nữ Nhật xúng xính đón lễ Thành Nhân
Thiếu nữ Nhật xúng xính đón lễ Thành Nhân