» NÚI PHÚ SĨ

NÚI PHÚ SĨ

Nhắc đến Nhật Bản, không ai không biết đến ngọn núi hùng vĩ với hình chóp tuyệt đẹp, nổi tiếng trên toàn thế giới như là một biểu tượng của Nhật Bản.

Với độ cao 3776m, núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản và cũng là ngọn núi được nhiều người Nhật yêu thích nhất. Núi Phú Sĩ nằm trên đường ranh giới giữa hai tỉnh Shizuoka và Yamanashi ở trung bộ đảo chính Honshu.

Người ta cho rằng người đầu tiên lên đến đỉnh ngọn núi này là một nhà Sư khuyết danh. Trước thời đại Meiji, vì Phú Sĩ là một ngọn núi linh thiêng nên phụ nữ không được phép trèo lên đỉnh núi. Ngày nay, đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng và lí tưởng cho rất nhiều nhà leo núi.

(bức họa “Sóng lừng ở Kanagawa” là một tác phẩm núi Phú Sĩ nổi tiếng được họa sĩ Hokusai khắc in trong giai đoạn 1826-1833)

Núi Phú Sĩ là một ngọn núi lửa hấp dẫn, thường là chủ đề của các tác phẩm nghệ thuật như bức “Nhìn về núi Phú Sĩ” của họa sĩ Hokusai. Ngọn núi này cũng góp mặt vào rất nhiều các tác phẩm văn thơ Nhật Bản qua các thời kì. 

Núi Phú Sĩ cũng là một địa điểm truyền thống của các chiến binh xưa: các Samurai đã dùng chân núi như một điểm tập luyện, gần thị trấn Gotemba ngày nay. Năm 2005, cục phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Hải quân hoa Kì đã tiến hành tập trận  ở gần chân núi Phú Sĩ. 

Tại đỉnh núi Phú Sĩ có một miệng núi lửa với đường kính khoảng 850m và sâu 220m. Trên núi, cây cối chỉ mọc được từ độ cao 2400-2800m trở xuống, còn từ độ cao đó lên tới đỉnh núi là những sườn núi trơ trụi chỉ có nham thạch. Đường kính ở chân núi, kể cả các vùng nham thạch rộng lớn, vào khoảng 40-50km. Nham thạch từ núi Phú Sĩ được phát hiện thấy ở đáy biển gần Tagonoura, cho thấy dòng nham thạch từng phun lên tới độ cao gần 4000m. Núi Phú Sĩ khác thường ở chỗ hoàn toàn không có hoạt động phun khói hay động đất, tuy là núi lửa tương đối trẻ.

(núi Phú Sĩ mùa hè )

Xưa kia có những thủ tục nhất định trong việc leo núi Phú Sĩ. Những người hành hương phải tẩy rửa thân thể trong sạch tại 5 hồ lớn ở chân núi, và lưu lại một đêm tại các nhà trọ kiểu đặc biệt.

Những người hành hương mặc đồ trắng, lên tới trạm thứ 8 và nghỉ một đêm trong lều. Sáng sớm hôm sau, họ sẽ lên đỉnh núi để ngắm bình minh, tiếng Nhật gọi là goraiko, sau đó đi một vòng quanh miệng núi lửa trước khi xuống núi theo một đường khác.

(núi Phú Sĩ mùa đông)

Ngày nay vẫn có thể gặp những người ăn vận đồ trắng leo núi Phú Sĩ. Họ là các tín đồ của Fujikyo – một đoàn thể vừa mang những yếu tố của Thần đạo, vừa mang những yếu tố của đạo Phật – coi ngọn núi như một nơi linh thiêng. Tục truyền rằng người sáng lập ra Fujikyo đã 128 lần lên tới đỉnh Phú Sĩ trong quãng đời 106 năm của mình.